รู้จัก “FREITAG” จากผ้าใบคลุมสิบล้อ สู่กระเป๋าทนถึกขวัญใจวัยรุ่น
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

SPORTSWORLD

รู้จัก “FREITAG” จากผ้าใบคลุมสิบล้อ สู่กระเป๋าทนถึกขวัญใจวัยรุ่น

4156 22-2-2018 Share

มารู้จักแบรนด์กระเป๋าขวัญใจวัยรุ่นสายสตรีทจากสวิสรายนี้กัน เห็นเรียบๆ แบบนี้มีราคาและประวัติที่น่าสนใจทีเดียว

joejudd_hauptbild

วัยรุ่นสายสตรีทแฟชั่นคงเคยมี หรือมี หรือผ่านหูผ่านตากับแบรนด์ Freitag มาบ้าง แบรนด์นี้คือผู้ผลิตกระเป๋ารายหนึ่งจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ครับ จุดเด่นเขาคือตัวกระเป๋าแต่ละรุ่นจะมีลายไม่เหมือนกันสักใบ เนื่องจากใช้ “ผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุก” มาเป็นวัตถุดิบหลัก ทำให้ชูเรื่องของนวัตกรรมการรีไซเคิลของได้ ซึ่งเจ้ากระเป๋ายี่ห้อนี้มีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราเรียบร้อย โอกาสนี้ Siamsport Gadgets แกะกล่องของกีฬา ขอหยิบเรื่องราวของแบรนด์นี้มาเล่า และแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักเป็นเกร็ดความรู้กัน เผื่อไปเห็นใครใช้จะได้ไม่สงสัยว่านี่มันยี่ห้ออะไร ทำไมดูแข็งๆ เขรอะๆ อย่างนี้ (ฮา)

F-brother

(สองพี่น้อง Freitag: Markus และ Daniel)

แบรนด์ Freitag (เป็นภาษาเยอรมัน แปลว่า Friday – วันศุกร์) เกิดขึ้นเมื่อปี 1993 สองพี่น้องร่วมสกุล Freitag อย่าง Markus และ Daniel ผู้เป็นกราฟิกดีไซเนอร์เกิดความคัน อยากจะได้กระเป๋า messenger bag (กระเป๋าใส่ของสะพายหลัง) ไว้ใช้เวลาปั่นจักรยาน แต่ปัญหาคือกระเป๋าพวกนี้เวลาเจอฝนก็จะเปียกแฉะ เขาทั้งสองจึงมองหากระเป๋าแบบที่ถึก ทน กันน้ำกันฝน จนมาพบวัสดุที่น่าหยิบมาต่อยอดอย่างผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุกที่วิ่งกันขวักไขว่ในนครซูริค จึงลองใช้ผ้าใบมาตัดเย็บเป็นกระเป๋า กุ๊นขอบด้วยยางในจักรยาน และใช้สายเข็มขัดนิรภัยเก่ามาเป็นสายสะพาย ปรากฎว่าเวิร์ค!

F-first-est

จนปัจจุบัน พี่น้อง Freitag มีแบรนด์กระเป๋าเป็นของตัวเองหลากหลายทรงรองรับทุกเพศ แยกไลน์เป็นตระกูล Fundamentals ที่มีกระเป๋าทรงต่างๆ ทั้งแบบ messenger, เป้, กระเป๋าสตางค์ และไลน์ Reference ที่จะเป็นทรงแฟชั่นหน่อย รวมถึงกลุ่ม F-abric ที่ทำเสื้อผ้าขายด้วย

16_FREITAG

FREITAG-F48-HAZZARD-Backpack-img2-544px freitag1

แม้ว่าจะทำจากวัสดุรีไซเคิล ดูต้นทุนราคาถูก แต่ราคาของกระเป๋ายี่ห้อนี้ก็ไม่ได้ย่อมเยาอย่างที่คิด แต่ละใบมีราคาหลักพันถึงหลักหมื่นบาท ใบที่สวยๆ หรือตัดจากส่วนของผ้าใบรถบรรทุกที่มีลายดีๆ มักจะถูกจับจองไปก่อนและตั้งราคาขายได้สูงกว่าใบทั่วไปอีกด้วย แบรนด์นี้มีคุณค่าถึงขั้นได้รับคัดเลือกให้ไปแสดงในนิทรรศการถาวรที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่นิวยอร์ค (The Museum of Modern Art New York) อีกต่างหาก

wholesale_hauptbild

ชั้นขายของ Freitag จะเป็นเอกลักษณ์ตรงที่เป็นชั้นกระดาษพร้อมภาพตัวอย่าง สนใจใบไหนก็เปิดดูทีละใบ

ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายกระเป๋าของ Freitag แล้วกว่า 400 แห่งทั่วโลก นับเป็นหน้าร้านตัวเอง 8 แห่ง (ในไทยวางจำหน่ายในร้าน PRONTO Denim) และยังคงยึดถือค่านิยมหลักของแบรนด์ในเรื่องการใช้วัสดุซ้ำแต่คงความทนทาน และเป็นแบรนด์ที่ตรึงติดฝังแน่นกับผู้คนจนเป็นวัฒนธรรมกลายๆ นี่เขียนเสร็จก็อยากมีไว้สักใบเหมือนกันนะ

CR: Freitag.ch / Blogosfere / FvF / Mygirlfriendguide / OKnation

ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839