บอลโลกลิขสิทธิ์กว่าพันล้าน ไทยยังเคว้ง ไร้ผู้ถ่ายทอด
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

SPORTSWORLD

บอลโลกลิขสิทธิ์กว่าพันล้าน ไทยยังเคว้ง ไร้ผู้ถ่ายทอด

2423 22-7-2017 Share

 ศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย กำลังจะลงแข่งขันในปีหน้า ซึ่งเวลานี้ในประเทศไทยดูเหมือนยังไม่มีเอกชนรายใดสนใจคว้าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดดังกล่าว โดยมีการพูดถึงโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทีวีพูล อาจเป็นทางออกของการถ่ายทอดสดครั้งนี้


พล.ท.สบโชค ศรีสาคร เลขาธิการโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) กล่าวว่า เรื่องของการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2018 ทางทีวีพูลกำลังดูสถานการณ์หลายๆอย่าง เพราะค่าลิขสิทธิ์ราคาค่อนข้างสูง ประมาณ 1,072-1,172 ล้านบาท จึงเป็นเรื่องยากที่ทีวีพูลจะซื้อลิขสิทธิ์มาถ่ายทอดสดโดยตรง
       

“ในการทำธุรกิจนั้น ต้องเป็นตัวเลขที่ผู้ซื้อสามารถอยู่ได้ ทีวีพูล เองมีบทเรียนจากซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ซึ่งขาดทุนอย่างหนักถึง 30-40 ล้านบาททุกช่อง จึงไม่อยากให้เกิดปัญหาเช่นนี้ซ้ำอีก”
       
       
โดยในฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลที่ผ่านมา เป็นการเปิดประมูลกับทางฟีฟ่า และ บมจ.อาร์เอส เป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาเพื่อถ่ายทอดสดทางกล่อง ซันบ๊อกซ์ ของทางบริษัทเท่านั้น โดยจะให้ฟรีทีวีถ่ายทอด 22 คู่ แต่กสทช. ได้ยกกฎหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (มัสต์แฮฟ) ออกมา เพื่อหวังให้อาร์เอส ถ่ายทอดสดครบทุกคู่ ผ่านทางฟรีทีวี จนกระทั่งมีการฟ้องร้องและกลายเป็นอาร์เอสที่เป็นฝ่ายชนะ เนื่องจากซื้อลิขสิทธิ์ มาก่อนที่จะออกกฎดังกล่าว ทำให้ตอนนั้นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะช่วยออกค่าลิขสิทธิ์ 427 ล้านบาท เป็นเงินชดเชยกับทางอาร์เอส และทำให้แฟนบอลได้ดูครบทุกนัดทางฟรีทีวี
       
       
และในฟุตบอลโลก 2018 ผู้ซื้อลิขสิทธิ์จะต้องปฏิบัติตามกฎมัสต์แฮฟอย่างเคร่งครัด ส่งผลไม่มีเอกชนรายใดกล้าซื้อลิขสิทธิ์มาถ่ายทอด ซึ่งกฏมัสต์แฮฟดังกล่าวอยู่ในประกาศของกสทช. ที่ออกมาเมื่อปี 2555 เรื่อง หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สําคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป ซึ่งกำหนดรายการทีวีที่สำคัญ ให้ออกอากาศได้เฉพาะฟรีทีวีเท่านั้น จำนวน 7 รายการด้วยกันที่อยู่ในกฎมัสต์แฮฟ ได้แก่ กีฬาซีเกมส์, กีฬาคนพิการอาเซียนพาราเกมส์, กีฬาเอเชียนเกมส์, กีฬาคนพิการเอเชียนพาราเกมส์, กีฬาโอลิมปิก , กีฬาพาราลิมปิก และ การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ทั้งนี้การที่รัฐบาลจะเป็นหน่วยงานหลักในการซื้อลิขสิทธิ์เพื่อถ่ายทอดสดให้สามารถทำได้เพียงแต่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) ต้องการทำตลาดกับภาคเอกชนมากกว่า
       
       
หลังจากนี้ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีเอกชนรายใดที่ "กล้าทุ่ม" ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกที่มูลค่าราวๆ หนึ่งพันล้านบาทเศษ มาให้แฟนบอลได้ชมสดๆ หรือไม่ โดยศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย จะเริ่มฟาดแข้งระหว่างวันที่ 14 มิ.ย. ถึง 15 ก.ค.2560 

ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839