ไม่ได้มาจากมัมมี่! ทีมผู้สร้างเปิดใจเรื่องไอเดียการสร้างสตั๊ด Nemeziz
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

SPORTSWORLD

ไม่ได้มาจากมัมมี่! ทีมผู้สร้างเปิดใจเรื่องไอเดียการสร้างสตั๊ด Nemeziz

2822 1-6-2017 Share

cv-nemeziz-designer-qa

เตรียมพบที่มาจากบทสรุปของผู้อยู่เบื้องต้นสตั๊ดตัวใหม่ที่มีดีไซน์เตะตาโดนใจใครหลายคนกับ adidas Nemeziz ซึ่งกำลังเป็นที่ฮือฮา

nemeziz-designer_0009_dsc_7062
โดยจะเริ่มจากตั้งแต่คอนเซ็ปต์ไอเดียไปจนถึงการใช้งานว่า สรุปแล้ว adidas Nemeziz นี้เป็นมายังไง? แล้วก็ถูกออกแบบ หรือพัฒนามา เพื่ออะไร?

ตัวตนของ Nemeziz…

nemeziz-designer_0008_dsc_7073
”Stadium to Street” หรือ ”จากสนามสู่ท้องถนน” คือ นิยามของ Nemeziz ซึ่งพวกเขาบอกว่า adidas มีทั้งสตั๊ดสายคลาสสิกอย่าง Mundial หรือ Copa อยู่แล้ว รวมทั้ง X และ ACE สตั๊ดสายคอนโทรลโมเดิร์นอยู่แล้ว แต่กับสตั๊ดซึ่งไปทางสายที่เน้นความคล่องตัวหรือว่องไว พวกเขาต้องการบางสิ่งที่ต่างออกไปจาก Messi โดยถือว่า เป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับพวกเขาในการสร้างสรรค์สตั๊ดตัวใหม่เพื่อให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจมากกว่าเดิมสำหรับการสร้างความคล่องตัว ทั้งในสนามหรือบนพื้นถนน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจสำคัญในการทำสตั๊ดตระกูล Nemeziz ออกมาในครั้งนี้นั่นเอง

Nemeziz ถูกสร้างมาเพื่อนักเตะประเภท…

nemeziz-designer_0006_dsc_7088
พวกเขาบอกว่า แรงบันดาลใจสำคัญของ Nemeziz คือ ลิโอเนล เมสซี่ โดยมาจากรูปแบบการเคลื่อนไหวของเขาและ adidas ต้องการทำสตั๊ดที่จะช่วยให้เกิดความคล่องตัวอย่างสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกับการเคลื่อนที่ของ ลิโอเนล เมสซี่ ที่ว่องไวจนเดาได้ยากว่า แต่ละครั้งเขาจะขยับตัวไปทางไหน

แต่ในการสร้าง Nemeziz นอกจากเรื่องที่เกี่ยวกับฟุตบอลแล้ว พวกเขาบอกว่า ยังพยายามนึกไปถึงกีฬาอื่นที่ต้องใช้ความคล่องตัวหรือว่องไวด้วย เช่น มวย, ลีลาศ หรือในส่วนบัลเล่ต์ รวมทั้งพวกกีฬาต่อสู้ด้วย โดยสิ่งที่น่าสนใจคือ กีฬาเหล่านี้มักมีการพันเทปหรือผ้าที่ข้อมือข้อเท้า เพื่อไปแข่งขันด้วย ซึ่งบางครั้งก็เปรียบเสมือนการทำสมาธิก่อนลงแข่ง แน่นอน นั่นเป็นจุดเริ่มต้นและคอนเซ็ปต์อันดีเยี่ยม สำหรับการสร้างสรรค์สตั๊ด Nemeziz ออกมา โดยให้อารมณ์เหมือนนักกีฬาเหล่านั้นที่จะพันข้อมือข้อเท้าก่อนลงแข่ง และสตั๊ดตัวนี้ ก็ให้อารมณ์เหมือนกับการพันเทปหรือผ้าที่เท้าก่อนลงแข่งด้วยเช่นกัน

nemeziz-designer_0000_dsc_7268
จากนั้น พวกเขาก็ลองเอาเทปหรือผ้ามาพันรอบเท้าดูหลายๆ แบบและลองพันเท้าตอนที่ใส่พื้นรองเท้า เพื่อให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งปรากฏว่า การพันเทปหรือผ้าแบบนักมวย ดูตอบโจทย์ที่สุด โดยต่อมา ก็มีการพัฒนาทั้งเรื่องความเบา, การระบายอากาศ รวมไปถึงความกระชับ เพื่อให้เท้าเคลื่อนไหวได้ว่องไวและคล่องตัวกว่าที่เคยมีมา และนั่นก็เป็นที่มาของดีไซน์ตระกูล Nemeziz อีกทั้งพวกเขายังบอกว่า เป็นจุดขายที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาด้วย

นี่คือ การบุกเบิกหนทางใหม่ใน adidas Football…
การใช้หลักการพันเทปหรือผ้าและนำมาพัฒนาต่อจนเป็นดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบครั้งนี้ ถือว่า เป็นการสร้างวัฒธรรมในการทำสตั๊ด (หรือรองเท้า) แบบใหม่ในตัว พวกเขาบอกแบบนั้น โดยมีการพัฒนาตั้งแต่เรื่องของวัสดุ, ความเข้ากันได้กับคอรองเท้า ซึ่งก็มีฟีดแบคดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากทำตัวต้นแบบออกมา

nemeziz-designer_0004_dsc_7098
โดยพวกเขาพยายามทำสิ่งใหม่ ด้วยการผสมผสานแรงบันดาลใจจากทั้งนักเตะสายเร็วและสายคล่อง รวมถึง ลิโอเนล เมสซี่ นักเตะผู้ที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ

พวกเขาบอกว่า แน่นอน ดีไซน์แบบสายรัด คือ จุดขายที่พวกเขาคิดว่า โดดเด่นที่สุดแล้ว แต่อย่าเพิ่งไปคิดว่าสตั๊ดตัวไร้เชือกของ Nemeziz จะเหมือนกับพวก PureControl (ACE) เพราะมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะส่วนหลังซึ่งพัฒนามาให้สามารถโอบรัดเพื่อซัพพอร์ตการเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่

nemeziz-designer_0001_dsc_7256
โดยช่วงแรกที่เริ่มทำ พวกเขาถูกมองด้วยสายตาประมาณว่า “นี่พวกคุณกำลังทำอะไรกันอยู่เหรอ?” แต่ในที่สุดพวกเขาก็เอาชนะใจคนเหล่านั้นได้สำเร็จและออกมาเป็นสตั๊ดตระกูลใหม่อย่าง Nemeziz ที่รอวันเฉิดฉายในวงการฟุตบอล ซึ่งถ้าใครอยากลองสัมผัส ก็ลองไปจัดดู ถือว่าแปลกใหม่น่าสนใจดี

nemeziz-designer_0005_dsc_7096
ที่มา: ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก soccerbible.com

ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839