ปรับกฎการแข่งขันพรีเมียร์ ลีก 2016/17 มีอะไรบ้างไปดูกัน
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

SPORTSWORLD

ปรับกฎการแข่งขันพรีเมียร์ ลีก 2016/17 มีอะไรบ้างไปดูกัน

2674 28-7-2016 Share

การแข่งขันพรีเมียร์ ลีกในฤดูกาล 2016/17 จะมีการปรับกฎใหม่หลายข้อ ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ มีอยู่ดังนี้

1: การคิก-ออฟอย่างที่ได้เห็นกันไปแล้วในศึกยูโร 2016 ลูกบอลไม่จำเป็นต้องเคลื่อนที่ไปข้างหน้า โดยกฎเก่านั้นถือว่าผิดหากผู้เล่นส่งบอลไปทางด้านหลัง

2: ใบแดงก่อนเกมเริ่มขึ้นผู้ตัดสินสามารถแจกใบแดงให้กับนักเตะก่อนเกมจะเริ่มขึ้นได้ กฎใหม่นี้ยืนยันว่า "ท่านเปา" มีสิทธิ์ลงโทษนักเตะตั้งแต่ช่วงปรีแมทช์ ยาวไปจนกระทั่งแม้สิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลาไปแล้วก็ตาม

3: จุดจบของกฎโทษ 3 อย่างกฎลงโทษ 3 อย่างแบบเก่า หมายความว่านักเตะผู้ซึ่งปฏิเสธจังหวะการยิงประตูในกรอบเขตโทษของคู่แข่งจะต้องโดนใบแดงไล่ออกจากสนาม, ถูกแบนหนึ่งนัดและเสียจุดโทษให้ฝ่ายตรงข้าม

(ตัวอย่างเช่นผู้รักษาประตูวิ่งมาบวกจังหวะ 50-50 พยายามสกัดบอลแต่คู่แข่งถึงบอลก่อน ซึ่งกฎเดิมผู้ตัดสินจะแจกใบแดงพร้อมไล่นายทวารคนดังกล่าวออก และถูกแบนหนึ่งนัด แต่กฎใหม่ หากผู้ตัดสินมองว่าไม่ได้มีเจตนาจะตัดฟาล์วคู่แข่งแบบจงใจ ก็จะโดนแค่ใบเหลือง แต่เสียจุดโทษเหมือนเดิมเท่านั้น)

อย่างไรก็ตามกับกฎใหม่ นักเตะที่ปฏิเสธจังหวะการยิงประตูของคู่แข่งโดยอุบัติเหตุ จะโดนแค่ใบเหลืองเท่านั้น โดยดุลยพินิจขึ้นอยู่กับกรรมการ

4: การดูแลรักษาอาการบาดเจ็บหากผู้เล่นได้รับอาการบาดเจ็บจากคู่แข่ง ซึ่งคู่แข่งโดนใบเหลืองหรือใบแดง ให้แพทย์สนามรีบเข้ามาปฐมพยาบาลทันที โดยไม่จำเป็นต้องออกไปนอกสนาม

5: เปลี่ยนรองเท้านักเตะที่ออกนอกสนามเพื่อไปเปลี่ยนรองเท้า สามารถให้ผู้ตัดสินที่สี่ตรวจสอบความพร้อมและกลับเข้ามาได้ (ก่อนหน้าที่ต้องรอให้ผู้ตัดสินหลักอนุญาต)

6: การรบกวนจากตัวสำรอง/ทีมงานข้างสนามดิเอโก้ ซิเมโอเน่ ผู้จัดการทีมแอตเลติโก มาดริดเคยถูกส่งขึ้นอัฒจันทร์เมื่อเดือนเมษายน หลังจากที่ทีมงานของเขาปาลูกบอลลงสนามระหว่างการแข่งขันลา ลีกาเพื่อรบกวนจังหวะเกมรุกของคู่แข่ง

เพื่อป้องกันวิธีสกปรกซึ่งอาจกลายเป็นที่นิยม กฎใหม่ได้เปลี่ยนจากการให้เป็นแค่ฟรีคิกสองจังหวะหรือการดร็อปบอล เป็นฟรีคิกหนึ่งจังหวะหรือจุดโทษสำหรับทีมคู่แข่ง

7: สีของชุดชั้นในกฎใหม่ระบุชัดเจนว่ากางเกงชั้นในต้องเป็นสีเดียวกับสีหลักของกางเกง หรือจุดต่ำสุดของกางเกง ขณะที่เสื้อซับในต้องมีสีเดียวกับสีหลักของแขนเสื้อ

8: ล้ำหน้ามีการบอกความชัดเจนเพิ่มขึ้นนิดหน่อย โดยกฎใหม่ระบุว่าเส้นแบ่งกลางสนามถือว่าเป็นกลาง หมายความว่านักเตะต้องมีบางส่วนของลำตัว (ยกเว้นแขนหรือมือ) ล้ำเข้าไปในแดนของคู่แข่งถึงจะถูกจับล้ำหน้า

ลูกฟรีคิกที่ได้จากจังหวะล้ำหน้า จะเกิดขึ้นในจุดที่มีผู้เล่นกระทำการล้ำหน้าอยู่เสมอ

9: แฮนด์บอลเพื่อหยุดยั้งไม่ให้ผู้ตัดสินแจกใบเหลืองสำหรับการทำแฮนด์บอลทุก ๆ จังหวะ คำว่า "ป้องกันไม่ให้คู่แข่งได้ครองบอล" ถูกนำออกจากกฎการทำที่ต้องโดนใบเหลือง

การทำแฮนด์บอลจะโดนใบเหลืองก็ต่อเมื่อ "หยุดยั้งหรือรบกวนจังหวะเกมรุกที่มีลุ้นของคู่แข่ง"

10: รีสตาร์ทคำว่า "บอลเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน" ถูกเพิ่มลงไปในกฎ ซึ่งหมายความว่าการพยายามล่อหลอกคู่แข่ง โดยแตะที่บอลเบา ๆ ในจังหวะเตะมุม (หรือฟรีคิก) จากนั้นให้ผู้เล่นอีกคนมาลากบอลไปเล่นต่อเป็นอันถึงจุดจบ การแก้ไขครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเล่นอย่างมีสปิริต

11: พฤติกรรมของนักเตะผู้ตัดสินได้รับคำแนะนำให้ใช้บทลงโทษสำหรับนักเตะที่มีพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ โดยเป็นแถลงการณ์ร่วมจากพรีเมียร์ ลีกและสมาคมฟุตบอลอังกฤษ

การวิ่งมาประท้วงคำตัดสิน, เถียงผู้ตัดสินซึ่ง ๆ หน้าและการแสดงการดูหมิ่นที่ชัดเจน จะทำให้นักเตะต้องโดนใบเหลือง

ใบแดงจะถูกแจกหากนักเตะที่เผชิญหน้ากับผู้ตัดสินใช้วาจาหรือท่าทางดูหมิ่น

เป้าหมายของกฎนี้มีเพื่อยับยั้งพฤติกรรมที่เป็นการแสดงความไม่เคารพ เช่นท้าทายคำตัดสิน หรือวิ่งหน้าตั้งร้อยเมตรเข้ามาประท้วง

ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839