ทำไมทำแบบนี้! ไขที่มาโลโก้พรีเมียร์ลีกโฉมใหม่
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

SPORTSWORLD

ทำไมทำแบบนี้! ไขที่มาโลโก้พรีเมียร์ลีกโฉมใหม่

3113 11-2-2016 Share

เมื่อเป็นการเปลี่ยนแปลงโลโก้พรีเมียร์ลีกในรอบ 10 ปี จึงมีคำถามตามมามากมายว่า หน้าตาแบบนี้ท่านได้แต่ใดมา?


โดยหลังจากเปิดตัวโลโก้ล่าสุดแบบเรียบง่าย แต่เท่ ในโทนสีม่วง ด้วยการตัดมาแค่เฉพาะหัวสิงโตสวมมงกฏ พร้อมชื่อที่ไร้คำว่า บาร์เคลย์ ซึ่งเคยเป็นสปอนเซอร์เก่าเหลือเพียง ‘พรีเมียร์ลีก’ ก็กลายเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลกถึงที่มาที่ไปของดีไซน์โฉมใหม่นี้


new-premier-league-logo-2016-17-7ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของบริษัทเอเจนซี่ระดับโลกอย่าง ‘ดีไซน์สตูดิโอ’ และ ‘โรบิน แบรนด์ คอนเซ้าแทนท์’ ซึ่งแน่นอนว่า โลโก้ใหม่จะถูกใช้งานในทุกภาคส่วนของพรีเมียร์ลีก ทั้งชุดแข่ง (แขนเสื้อ) และไอคอนแอพหรือโปสเตอร์กิจกรรมต่างๆ

สำหรับแนวคิดสำคัญที่ถูกถ่ายทอดผ่านโลโก้ใหม่นี้ถูกเปิดเผยออกมาบางส่วนผ่าน ‘ริชาร์ด มาสเตอร์’ ซึ่งดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของพรีเมียร์ลีกว่า ”การเปลี่ยนแปลง ย่อมนำมาสู่สิ่งใหม่ โดยเราเน้นไปที่ความทันสมัยและการปรับใช้ได้กับทุกรูปแบบของการนำเสนอภายใต้หน้าตาที่เรียบง่ายเพื่อให้ทุกคนเข้าถึงง่ายด้วย แต่เราจะเปิดเผยรายละเอียดอย่างชัดเจนอีกครั้งช่วงเดือนหน้า”

FAPL                                                                                                 ภาพโลโก้ของพรีเมียร์ลีกในช่วงที่ผ่านมา

ทางด้าน ‘พอล สแตฟฟอร์ด’ ผู้ก่อตั้งบริษัท ดีไซน์สตูดิโอ กล่าวว่า ‘เป้าหมายของเราในชิ้นงานนี้คือ สร้างเอกลักษณ์อันชัดเจน เพื่อให้ทุกคนที่เล่นในพรีเมียร์ลีกได้เข้าถึงอารมณ์ของหนึ่งในลีกฟุตบอลที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลก โดยอย่างที่กล่าวไปว่า พวกเราจะเน้นความสดใหม่และทันสมัย (รูปหัวสิงโตสวมมงกุฏหันข้าง) ซึ่งเป็นเทรนด์ของงานออกแบบยุคปัจจุบัน แต่ขณะเดียวกันก็ต้องสื่อถึงประวัติศาสตร์และตำนานความยิ่งใหญ่ของพรีเมียร์ลีกด้วย” ซึ่งทำให้ภาพออกมาดูสวยสง่าแบบน้อยชิ้น แต่เท่ด้วยโทนสีม่วงเข้ม

โดยในแง่งานดีไซน์ การออกแบบให้เป็นโทนสีเดียวกันหมด จะทำให้ง่ายต่อการปรับใช้โลโก้กับพื้นหรือแบล็คกราวน์ในโทนสีต่างๆ

original

ขณะที่ชื่อ อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อบาร์เคลย์หมดสัญญาที่ทำไว้ถึง 15 ปี ชื่อของพวกเขาก็มีอันต้องอันตรธานหายไปด้วย โดยตอนนี้พวกเขากำลังเปิดรับสปอนเซอร์รายใหม่ แต่คงไม่ได้นำชื่อมาใช้เหมือนบาร์เคลย์อีกแล้ว “ตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป เราจะตัดชื่อสปอนเซอร์ออกจากหัวข้อการแข่งขัน เหลือเพียงชื่อ ‘พรีเมียร์ลีก’ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่นำมาซึ่งโอกาสในการนำเสนอตัวเราเองในฐานะ องค์กรและการแข่งขันอย่างที่เราต้องการ” โดยเรียกว่า งานนี้ปรับกันยกแผงทีเดียว ว่าแต่สาวก คิดยังไงบ้างกับโลโก้ตัวนี้?

new-premier-league-logo-2016-17-1
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก themoderngame.co.uk, .footyheadlines.com, th.premierleague.com

ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839