อังกฤษ เสนอให้ โรงพยาบาลใช้บุหรี่ไฟฟ้า ให้ผู้ที่สนใจเลิกบุหรี่
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

COLUMNISTS

อังกฤษ เสนอให้ โรงพยาบาลใช้บุหรี่ไฟฟ้า ให้ผู้ที่สนใจเลิกบุหรี่

1293 4-1-2023 Share

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า (e‐cigarettes) เป็นอุปกรณ์พกพาที่ทำงานโดยให้ความร้อนกับของเหลวที่มักมีนิโคตินและสารแต่งกลิ่นและรส บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คุณสูดดมสารนิโคตินเป็นไอแทนที่จะสูบ เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้ยาสูบ บุหรี่ไฟฟ้าจึงไม่ทำให้ผู้ใช้สัมผัสกับสารพิษในระดับเดียวกับที่เราทราบว่าอาจทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบในผู้ที่ใช้บุหรี่ธรรมดา

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าเรียกว่า 'การสูบไอระเหย (vaping)' หลายคนใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่

ความเคลื่อนไหวของ PHE สวนทางกับหลายประเทศที่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ในปัจจุบัน สหราชอาณาจักรยังไม่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ช่วยเลิกสูบบุหรี่ แต่สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) เสนอให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนหนึ่งในคำสั่งใช้ยาที่แพทย์สามารถสั่งจ่ายให้คนไข้ของสำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติสหราชอาณาจักร (NHS) ได้ ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า

เนื่องจากข้อเสนอของหน่วยงานด้านการวิจัยนี้ออกมาหลังผลการศึกษาชี้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าMarboช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากขึ้น ทั้งยังมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดาถึง 95% อย่างไรก็ตาม PHE เรียกร้องให้มีการ "เปิดทาง" ให้บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าได้รับใบอนุญาตทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังต้องการให้โรงพยาบาลสามารถจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าให้แก่คนไข้ได้ และจัดพื้นที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าแก่คนไข้ รวมทั้งแนะนำให้นายจ้างจัดพื้นที่นี้ให้แก่พนักงานด้วย

เหตุผลที่คุณควรเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อทดแทนบุหรี่มวน

ศ.แอนน์ แม็คนีล ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสพติดยาสูบแห่งคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมวิจัยครั้งนี้ กล่าวว่า เป็นเรื่อง "น่ากังวลอย่างยิ่ง" ที่เหล่าสิงห์อมควันจำนวนมากยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวการที่ทำให้การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ"เวลาที่คนสูบบุหรี่จากใบยาสูบ พวกเขาจะสูดควันที่มีส่วนประกอบอันตรายเข้าไปถึง 7,000 ชนิด ในจำนวนนี้ 70 ชนิด เป็นสารก่อมะเร็ง" ศ.แม็คนีล กล่าว พร้อมชี้ว่า ในขณะที่ควันจากบุหรี่ไฟฟ้านั้น "เรามั่นใจว่ามันมีอันตรายน้อยกว่ามาก"

ศ.แม็คนีล ระบุว่า คนสูบบุหรี่เพราะติดสารนิโคติน ซึ่งในความเป็นจริงสารชนิดนี้มีอันตรายน้อยกว่าควันพิษจากการสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคและการตายที่เกี่ยวเนื่องกับการสูบยาสูบ

งานวิจัยพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดาที่ทำจากใบยาสูบ ทั้งยังเป็นอันตรายต่อผู้คนที่อยู่รอบข้างน้อยกว่าด้วย" และงานวิจัยชิ้นนี้ยังพบหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่บ่งชี้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าทำให้คนหนุ่มสาวหันมาสูบบุหรี่กันมากขึ้น ทั้งยังพบว่าตัวเลขคนหนุ่มสาวที่สูบบุหรี่ในสหราชอาณาจักรกำลังลดลงอย่างต่อเนื่องด้วย


ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839