ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
แพทย์จิตเวช รพ.สวนปรุง เตือนวัยรุ่นคิดฆ่าตัวตาย ควรพูดคุยปัญหากับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท
1482
19-3-2015
13:28:58
จากกรณีที่มีชายวัยรุ่นอายุประมาณ 20-25 ปี คิดสั้นกระโดดจากชั้น 8 จนเสียชีวิต ที่คอนโดแห่งหนึ่งย่านถนนห้วยแก้ว จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงสายของวันที่ 17 มีนาคม 58 ที่ผ่านมา เบื้องต้นจากการติดตามเฟสบุ๊คส่วนตัวของผู้เสียชีวิต ทราบว่าผู้เสียชีวิตคิดฆ่าตัวตายมาจากสาเหตุที่เสียใจจากความรัก จนขาดสติชั่ววูบ คิดสั้นและตัดสินใจกระโดดคอนโดดังกล่าวเสียชีวิต ตามข่าวที่ CM108.com ได้นำเสนอข่าวไปแล้ว
 
          แพทย์หญิงนิภาพรรณ พรมอุทัย จิตแพทย์ โรงพยาบาลสวนปรุง เชียงใหม่ และโฆษกกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ CM108.com ในเรื่องนี้ โดยเปิดเผยว่า ความจริงวัยรุ่นเป็นวัยที่มีเพื่อนจำนวนมาก ดังนั้นในเรื่องความผิดหวังเรื่องความรัก ก็ไม่อยากให้อยู่คนเดียว อย่างแรกเลยน่าจะมีเพื่อนที่คอยพูดคุยระบายความรู้สึก จะร้องไห้หรือโวยวายไปเลยได้เต็มที่แต่ก็อยู่กับเพื่อน ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้มีความรู้สึกว่าเขาไม่ได้อยู่โดดเดี่ยว ยังมีคนที่รักและแคร์เขาอยู่ แต่ถ้าวัยรุ่นบางคนที่สามารถคุยเรื่องนี้กับครอบครัวได้ยิ่งดี เพราะคุณพ่อคุณแม่อย่างไรก็ทำให้เขารู้สึกดีได้ แม้จะถูกคนรักทิ้งไปยังมีพ่อแม่อยู่ แต่กรณีผู้เสียชีวิตคนนี้ไม่มีพ่อแม่แล้วก็ต้องหันมาที่คนใกล้ชิดอย่างเพื่อนสนิท 
 
       ส่วนใหญ่วัยรุ่นจะเป็นวัยที่หุนหันพลันแล่น โดยเฉพาะอารมณ์ที่ปรวนแปรมาก รักก็รักมากโกรธก็โกรธมาก เกลียดมากเป็นต้น สมมุติได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปด้วยและยิ่งอยู่คนเดียว ไม่ได้คุยกับใคร จะเป็นผลที่สามารถฆ่าตัวตายได้สำเร็จ ทั้งนี้คนที่คิดฆ่าตัวตายจะมีการส่งสัญญาณบางอย่าง ที่ทำให้สังเกตได้ว่าเขาจะตัดสินใจอย่างไรต่อไป เช่นคำว่า “มันต้องจบ” ในทางจิตเวชถือว่าเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างให้เราต้องเฝ้าระวังว่าคำนี้มันคืออะไร เช่นคนไข้บางคนที่มานอนโรงพยาบาลสวนปรุง ก็มาบอกว่า “จะมาเป็นครั้งสุดท้ายต่อไปจะไม่มารบกวนอีกแล้ว” นี่ก็คือสัญญาณบางอย่างที่ต้องจับให้ได้ ว่าคนไข้อาจทำร้ายตัวเองได้ 
 
         “ด้วยความเป็นวัยรุ่น เรื่องฆ่าตัวตายเป็นเรื่องของวินาทีต่อวินาที มันไม่สามารถเป็นเรื่องที่ต้องคัดกรองหรือทำแบบทดสอบแล้วบอกว่าคนนี้ปลอดภัย ไม่ฆ่าตัวตายแน่นอนไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของอารมณ์วัยรุ่น หากคนใกล้ตัวมีความคิดเรื่องนี้อยู่ และพูดทำนองว่าอยู่ไปทำไม อยู่ไปเป็นภาระผู้อื่น ฯลฯ เพื่อนต้องอยู่ใกล้ชิดมากๆ เพื่อให้เขารู้สึกได้ว่าไม่ได้อยู่โดดเดี่ยว และพยายามสอดส่ายสายตาว่าอะไรที่เป็นอาวุธได้บ้าง เพราะคนคิดฆ่าตัวตายทุกอย่างเป็นอาวุธได้หมด ดังนั้นเมื่อมีสัญญาณไม่ดี เพื่อนต้องใกล้ชิดเพิ่มขึ้นด้วย”
 
        ในกรณีที่วัยรุ่นมีครอบครัวคอยดูแลนั้น พ่อแม่ควรจะเอาใจใส่ลูกเหมือนกับเพื่อน เพราะพ่อแม่บางคนทำตัวเป็นพ่อแม่อย่างขึงขัง คอยบอกคอยสั่ง หากเป็นแบบเพื่อนจะสามารถพูดคุยได้มาก แล้วถ้าเรายอมรับว่าเขาอาจต้องการเป็นแบบที่เราให้เป็นทุกอย่าง บางทีเขาก็มีความคิดเป็นของตัวเอง เพราะประสบการณ์ของพ่อแม่กับวัยรุ่นขณะนี้อาจต่างกัน เขาอาจจะเสนอบางสิ่งบางอย่างให้พ่อแม่ ถ้าไม่มากมายหรือแย่เกินไปต้องเปิดใจกว้างและรับฟังเขา จะทำให้เขากล้าเข้าหาพ่อแม่มากขึ้น กล้าเล่ากล้าบอก หากอะไรที่ไม่ดียังมีโอกาสที่จะบอกหรือเตือนพฤติกรรมบางอย่างของเด็กได้ หากไม่รับฟังเขาก็อาจไปปรึกษาเพื่อนที่มีวัยเดียวกันที่ขาดประสบการณ์ชีวิต อาจมีการแก้ปัญหาที่ไม่กว้างมากพอ การเปิดใจของครอบครัวสามารถลดปัญหาการคิดฆ่าตัวตายได้
 
       สำหรับคนที่มีควาคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเอง อย่างแรกเลยต้องรู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองก่อน หากคิดว่าไม่มีทางออก ในสมองวกวน นึกถึงแต่ความตายให้โทรไปปรึกษาจิตแพทย์ที่โรงพยาบาล หรือเดินทางไปพบหมอ ลองให้โอกาสตัวเองอีกสักครั้งที่จะขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญดูก่อน เพราะการที่อยากตายอาจเป็นเพราะคิดเรื่องนี้วนไปวนมาต่อเนื่องหลายวัน รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองไม่ได้พักผ่อนเป็นต้น หากใครมีปัญหาต้องการปรึกษาจิตแพทย์  ให้โทรสายด่วนโรงพยาบาลสวนปรุง โทร.053-276750. 
 
ข่าวโดยทีมข่าว www.CM108.com ..
 
http://www.cm108.com/bbb/index.php/topic/4896-%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%8A%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%87-%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%A3/
หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น