ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
ซัมซุง น่วม แพ้คดีละเมิดสิทธิบัตร แอปเปิ้ล รับเละ 19,670 ล้านบาท
1251
7-12-2015
14:00:13

เป็นปัญหาคาราคาซังมานานนับปี สำหรับทั้งสองฝ่ายระหว่าง “แอปเปิ้ล” กับ “ซัมซุง” ที่ต่างฝ่ายต่างฟ้องคดีการละเมิดสิทธิบัตรกันให้วุ่น หลังต่อสู้ในชั้นศาล สุดท้าย ซัมซุง ก็ต้องจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัตรให้ แอปเปิ้ล เป็นจำนวนเงินมากถึง 548 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 19,670 ล้านบาท เลยทีเดียว

iphoneVSsamsung-1

หลังจากต่อสู้ในชั้นศาลกันมานาน ในที่สุดซัมซุง ก็ยอมจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัติรการออกแบบโทรศัพท์มือถือให้กับคู่แข่งอย่าง แอปเปิ้ลเป็นเงิน 548 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 19,620 ล้านบาท

รายงานจากศาลรัฐบาลกลางในเมือง San Jose รัฐ California ระบุว่า บริษัท Samsung Electronics จำกัด จะจ่ายค่าเสียหายนี้ในวันที่ 14 ธันวาคม 2558 ถ้าหากบริษัท Apple Inc จัดส่งใบแจ้งหนี้มาภายในวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม

iphoneVSsamsung-3

ค่าเสียหายนี้ลดลงจากเดิมที่ศาลอุธรณ์แห่งสหรัฐตั้งไว้ที่ 930 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ลดลงมา 382 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) จากคำตัดสินในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์การออกแบบโทรศัพท์ iPhone ในปี 2012 นั่นหมายความว่า ซัมซุงหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาบางประการของ แอปเปิ้ล และมีผลทำให้ค่าปรับลดลงไปด้วย

อีกคดีที่ยังเหลืออยู่คือค่าเสียหายอันเนื่องมาจากการที่ซัมซุง ละเมิดสิทธิบัตรสินค้า ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในปีหน้า

iphoneVSsamsung-2

ตอนนี้ซัมซุงอาจจะยอมจ่ายค่าเสียหาย แต่ทางบริษัทก็คาดการณ์ว่าค่าปรับจะลดลงอีก หากการฟ้องร้องผ่านไปจนถึงศาลฎีกาแห่งสหรัฐอเมริกาในเรื่องของการลอกเลียนแบบการออกแบบตัวเครื่องและอิเทอร์เฟซของ iPhone ที่คิดเป็นมูลค่า 399 ล้านเหรียญสหรัฐ จากค่าปรับทั้งหมด

ทางซัมซุงในเกาหลีใต้กล่าวว่า เป็นไปได้ที่ค่าปรับจะลดลงในอนาคต หากคำวินิจฉัยจากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (US Patent and Trademark Office) เห็นแย้งกับเรื่องสิทธิบัตรอันใดอันหนึ่งของ แอปเปิ้ล ในคดีนี้ ยกตัวอย่างเช่น ระบบ touchscreen gestures เป็นต้น

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น