ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
ส.ส.ผู้ดีอัด รวันด้า คิดได้ไง เอาเงินบริจาคไปเปย์ให้ปืนตั้ง 30 ล้านปอนด์
5195
29-5-2018
01:05:34

วงสังคมอังกฤษตั้งแง่สงสัยประเทศรวันด้าได้รับเงินช่วยเหลือพัฒนาประเทศจากเมืองผู้ดีกว่า 64 ล้านปอนด์แต่กลับเอาเงินไปทำสัญญาสปอนเซอร์แขนเสื้อให้อาร์เซน่อลกว่า 30 ล้านปอนด์เสียอย่างนั้น


แคมเปญ"Visit Rwanda"จะโชว์หราบริเวณแขนเสื้อของนักเตะ"ปืนใหญ่"หลังจากทำสัญญายาว 3 ปีปีละ 10 ล้านปอนด์ซึ่งถือว่ามากที่สุดของสโมสรในพรีเมียร์ลีกสำหรับสปอนเซอร์แขนเสื้อ


พอล กาแกมประธานาธิบดีรวันด้าที่เป็น"กูนเนอร์ส"ตัวยงคุยโม้ว่าเขาเป็นคนอยู่เบื้องหลังดีลนี้ซึ่งทีมจากลอนดอนก็จะพร้อมให้การต้อนรับเขา, มอบบัตรเข้าชมเกมการแข่งขันและเข้าถึงตัวนักเตะเพื่อโปรโมทงานต่างๆได้


รายงานเผยว่าเมื่อปีก่อนอังกฤษมอบเงินให้รัฐบาลรวันด้าเพื่อช่วยบรรเทาความยากจน 27 ล้านปอนด์และเงินช่วยเหลือในโปรแกรมต่างๆอีก 37 ล้านปอนด์


รวันด้าคือหนึ่งในชาติที่ยากจนที่สุดในโลกและเกิดสงครามกลางเมือง การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตั้งแต่ปี 90 ซึ่งการทำสัญญาดังกล่าวทำให้ชาวอังกฤษหลายรายไม่พอใจ


แอนดรูว์ บริดเก้น ส.ส.จากทอรี่กล่าวว่า


"ผู้จ่ายภาษีอังกฤษจะต้องช็อคตาตั้งเมื่อรู้ว่าประเทศที่ได้รับเงินกินเปล่ามโหฬารจากอังกฤษกลับเอาเงินมาปั๊มใส่สโมสรฟุตบอลที่รั่วรวยในลอนดอน"


ด้านเรเน่ มูเกนซี่นักรณรงค์ด้านสิทธิในรวันด้าที่อาศัยอยู่ในลอนดอนและต่อต้านรัฐบาลออกโรงโวยวายว่า"ปืนใหญ่"สมควรยกเลิกดีลที่น่ารังเกียจนี้เสีย


"อังกฤษควรหยุดมอบเงินให้รวันด้าเพราะมันยิ่งทำให้รัฐบาลใช้จ่ายเงินไปกับเรื่องบ้าๆแบบนี้"


ทางด้านคณะกรรมการพัฒนารวันด้าออกโรงชี้แจงว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นโครงการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวและได้สร้างงานให้ประชาชาไปแล้วกว่า 9 หมื่นคน


ส่วนอาร์เซน่อลยืนยันว่า


"การทำสัญญานี้จะช่วยให้รวันด้าบรรลุเป้าหมายด้านการท่องเที่ยวและพัฒนาวงการฟุตบอลของประเทศ"

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น