ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
"บางที ไมค์ ดีน อาจจะตัดสินใจผิด" ไมค์ ไรย์ลี่ย์
3525
8-1-2018
15:48:16

ไมค์ ไรย์ลี่ย์ หัวหน้าสมาคมผู้ตัดสินฟุตอลอังกฤษ กล่าวว่า ในเกมที่อาร์เซน่อล เสมอกับ เวสบรอมวิช นั้น ไมค์ ดีน อาจจะตัดสินใจผิดพลาดเกี่ยวกับจุดโทษที่เกิดขึ้นในช่วงท้ายเกม


อาร์เซน เวนเกอร์ ผู้จัดการทีมอาร์เซน่อล หัวเสียมากกับเรื่องดังกล่าว ถึงขนาดที่ได้เข้าไปใช้คำพูดบวกกับแสดงกิริยาไม่เหมาะสมกับ ไมค์ ดีน ผู้ตัดสินในเกมนั้นถึงห้องแต่งตัวของผู้ตัดสิน  จนส่งผลให้ตัวเขาต้องถูกลงโทษจากสมาคมฟุตบอลอังกฤษ ด้วยการห้ามทำหน้าที่ตรงข้างสนามทั้งสิ้นจำนวน 3 เกม


หัวหน้าสมาคมผู้ตัดสินพรีเมียร์ลีก Mike Riley ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ หลังจากมีมติให้ทดลองใช้ระบบ VAR (Video Assistant Assistant) เป็นครั้งแรกในเกมระดับสูงสุดของประเทศ กับเกมเอฟเอคัพ ระหว่าง ไบรท์ตัน กับ คริสตัลพาเลซ  โดยช่วงหนึ่ง ได้ย้อนกล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า คาลั่ม เชมเบอร์ส อาจจะไม่ได้มีความตั้งใจที่จะทำแฮนด์บอล 


"คุณสามารถให้ลูกโทษได้ หากสิ่งที่คุณเห็นในสนามคือ การที่ผู้เล่นยื่นแขนออกมาหาลูกบอล" ไรย์ลี่ย์ กล่าว


"แต่เมื่อเรานำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย จะเห็นได้ว่า มันอาจจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราเห็นในตอนนั้นก็เป็นไปได้"   


"นั่นคือความเที่ยงตรงของระบบ VAR ...ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า Chambers ไม่มีเจตนาทำแฮนด์บอลแต่อย่างใด"


"คำถามคือ นั่นคือการทำแฮนด์บอลโดยเจตนาหรือไม่  และการจับภาพให้เห็นในหลายๆมุม มันแสดงให้เห็นแล้วว่า เขาพยายามที่จะเอาแขนของเขาออกจากเส้นทางของลูกบอล มากกว่าการยื่นเข้าไปรบกวนทิศทางของบอล"


"ผมรู้ว่า ไมค์(ดีน)จะกลับคำตัดสิน บางทีเขาจะอาจจะตัดสินใจผิดพลาดไปบ้าง มันเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทั่วไป  ซึ่งหากตอนนั้นเรามีระบบนี้เข้ามาใช้ เขาอาจจะแก้ใข ไม่ให้เป็นจุดโทษก็ได้ ... แต่ทั้งนี้แล้วตัวเขายังมีความเป็นสุภาพบุรุษมากพอ  และเมื่อเขาตัดสินใจผิด เขาพร้อมที่จะขอโทษทุกคน "


อีกทั้ง ไรย์ลี่ย์  ยังได้กล่าวสนับสนุนให้ พรีเมียร์ลีค นำระบบบVAR มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ ให้เร็วที่สุดเท่าจะเป็นไปได้


"มันคือสิ่งที่ดีจริงๆสำหรับเกมฟุตบอล เมื่อเราคุ้นเคยกับมันเราจะสามารถให้ผลการตัดสินที่เที่ยงธรรมที่สุดไปอีกขั้น"  


"ถ้ามีข้อผิดพลาดที่ชัดเจนเกิดขึ้นในเกม เราไม่ควรปล่อยให้มันเป็นปัญหาอยู่อย่างนั้น ซึ่งนอกจากการตีความจากผู้ตัดสินแล้ว กฎระเบียบหลักๆ ก็จะยังคงถูกนำมาใช้อยู่เช่นเดิม  และ VAR จะเป็นการตัดสินขั้นสุดท้าย ที่อยู่ในดุลยพินิจของกรรมการ"


"เรามีสี่เปอร์เซ็นต์ของการตัดสินที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้น  และเรากำลังลดลงให้เหลือเพียงแค่สองเปอร์เซ็นต์ให้ได้  นั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเกมฟุตบอล  มันจะเป็นเช่นนั้นตราบใดที่เราไม่เพิ่มการแทรกแซงความต่อเนื่องระหว่างเกมมากเกินไป" 

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น