ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
กาเบรียล VS แมร์เตซัคเกอร์ กับการแย่ง 11 พื้นที่ตัวจริงของ ปืนใหญ่
2112
13-5-2015
12:36:08

กาเบรียล พึ่งย้ายมาจาก บียาร์รีล ในเดือนมกราคม ด้วยค่าตัว 13.5 ล้านปอนด์ ด้วยภาษา และ รูปแบบฟุตบอลที่แตกต่าง จึงดูเหมือนว่าเขาจะยังต้องการปรับตัวอีกซักหน่อย ที่ทำให้เขายังต้องตกเป็นตัวเลือกต่อจากคู่กองหลัง อย่าง โลร็องต์ กอสเซียลนี และ แพร์ แมร์เตซัคเกอร์ ที่ อาร์เซนอล อยู่

 

อย่างไรก็ตามเมื่อเขาได้มีโอกาสลงสนาม อย่างในเกมกับ เอฟเวอร์ตัน นักเตะบราซิลเลี่ยน รายนี้ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเขามีดีเพียงใด ด้วยความรวดเร็ว, ความแข็งแกร่ง และ พลังที่เขามี ทำให้เขาสามารถจัดการกองหน้าที่ทั้งถึก และ อันตรายอย่าง โรเมลู ลูกากู ได้อย่างอยู่หมัด จนได้รับเสียงแซ่ซ้องจากบรรดากูรูเป็นอย่างมากในเกมนั้นด้วย

Arsenal v Everton - Premier League

 

ล่าสุด อาร์แซน เวนเกอร์ ผู้จัดการทีมก็ได้ออกมาเผยแล้วว่าได้วางให้ กาเบรียล เป็นอนาคตของกองหลังในทีม หลังจากที่เขาปรับตัวได้อย่างเต็มที่ในช่วงปรีซีซั่นแล้ว ที่แน่นอนว่าจะต้องมีตัวจริงของ ปืนใหญ่ คนใดคนหนึ่งเสียสละพื้นที่ให้นักเตะรายนี้

 

 

กอสเซียลนี ยังได้ถูกหลายๆฝ่ายยกให้เป็นกองหลังที่ดีที่สุดของ เดอะ กันเนอร์ อยู่ ซึ่งเสียงวิพากษ์ช่วงหลังๆมักจะมาจากกองหลังแชมป์โลกอย่าง แมร์เตซัคเกอร์ ที่มักจะโดนบ่นเรื่องสปีดที่รวดเร็วอย่างกับเต่าคลานเสมอ โอกาสในการกระเด็นจากผู้เล่น 11 ตัวจริง เพื่อให้ กาเบรียล ได้ลงสนามจึงน่าจะอยู่ที่เขาคนนี้

 

ในฤดูกาลนี้ กาเบรียล ได้ลงสนามไปแล้ว 5 นัดในลีก แต่เขากลับทำสถิติได้ดีกว่าทั้ง กอสเซียลนี และ แมร์เตซัคเกอร์ เสียอีก เริ่มจากสถิติการเล่นลูกโด่ง ที่เขาสามารถเอาชนะได้ถึง 85.71% ในขณะที่ แมร์เตซัคเกอร์ ชนะไป 70.71% และ กอสเซียลนี ทำได้ 55.88% เท่านั้น

 

ส่วนในการบล็อก และ เคลียร์ ลูกต่อ 90 นาที กองหลังชาวบราซิล สามารถทำไปได้ 11.5 ครั้ง ต่อเกม ส่วน คู่แข่งในทีมของเขาทั้งสองคนนั้นทำได้แค่ 7 ครั้งต่อเกมเท่านั้น 

 

Arsenal v Tottenham Hotspur - FA Cup Third Round

ย่างที่กล่าวมาว่าเรื่องอายุ และ ความเชื่องช้าของ แมร์เตซัคเกอร์ น่าจะเป็นปัจจัยหลักที่เขาจะต้องหลีกทาง เพราะนอกจากการตั้งรับแล้ว สไตล์การเล่นของ ปืนใหญ่ ก็จำเป็นที่จะต้องให้กองหลังมาช่วยในแดนหน้าบ้างเป็นบางครั้งในจังหวะสวนกลับ ที่ในฤดูกาลนี้เราได้เห็นอยู่บ่อยครั้งว่า แมร์เตซัคเกอร์ ไม่สามารถขึ้นไปช่วยเกมรุก และ กลับลงมารักษาตำแหน่งตัวเองได้ทัน

 

การจ่ายบอลของ พี่แพร์ ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่แฟนๆยังข้องใจ ในฟุตบอลยุคใหม่นั้น เป็นเรื่องจำเป็นที่กองหลังจะต้องจ่ายบอลให้ได้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทีมสามารถปั้นเกมต่อให้ได้ทันที ที่ข้อนี้ดูเหมือนว่า กอสเซียลนี และ กาเบรียล จะทำได้ดีเสียด้วย

 

จากการเริ่มต้นแบบช้าๆ แต่เชื่อแน่ว่าอีกไม่นาน กาเบรียล จะสามารถปรับตัวให้เขากับ พรีเมียร์ลีก ได้อย่างเต็มรูปแบบ และ ด้วยอายุ เพียง 24 เขาก็น่าจะเป็นอนาคตของ ปืนใหญ่ อย่างที่ เวนเกอร์ บอก เริ่มจากการเป้นตัวจริงในฤดูกาลหน้า แทนที่ของ แพร์ แมร์เตซัคเกอร์ นั่นเอง

 

90min.com

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น