ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
"ทำไมเราถึงใช้เวลานาน กว่าจะได้ตัว ลากาแซตต์" : อาร์เซน เวนเกอร์
4905
30-9-2017
15:38:52

อาร์เซน เวนเกอร์ เปิดเผยเบื้องหลังเกี่ยวกับการคว้าตัว อเล็กซองเดร์ ลากาแซตต์ ดาวยิงตัวใหม่ของทีมว่า เหตุใดจึงใช้เวลานานกว่าจะคว้ามาร่วมทีม ทั้งที่ได้ให้ความสนใจมากว่าสองฤดูกาลแล้ว


ลากาแซตต์ ดาวยิงจาก โอลิมปิคลียง ที่ตอนนี้กำลังเดินหน้าไล่ล่าประตูให้แก่ เดอะกันเนอร์ อย่างเผ็ดร้อน  หลังจากถูกคว้าตัวมาร่วมทีมด้วยสถิติสโมสรกว่า 52 ล้านปอนด์ โดยก่อนหน้านั้น มีข่าวว่าเจ้าตัวเกือบจะได้ย้ายไปเล่นให้กับ แอตเลติโกมาดริด แล้ว ในช่วงต้นซัมเมอร์ ก่อนที่จะลงเอยกับอาร์เซน่อลในท้ายที่สุด


อาร์เซน เวนเกอร์ เปิดใจเกี่ยวกับดีลการย้ายของกองหน้าเฟร้นซ์แมนวัย 25 ปีคนนี้ว่า สโมสรได้ติดตามดูพัฒนาการของเจ้าตัวมาตลอดตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเล่นให้กัทีมลียงชุดใหญ่  แต่ทว่าระยะหลัง ลากาแซตต์ กลายเป็นเป้าของนักข่าว จึงทำให้มีความยุ่งยากมากขึ้นในการเจรจา แม้ว่าในช่วงปี2016 ทีมจากลอนดอนเหนือจะมีข่าวอย่างจริงจังกับ ลากาแซตต์ แต่ด้วยปัญหาเกี่ยวกับค่าตัว และข้อมูลเชิงลับที่รั่วไหลออกมา จึงทำให้การเจรจาต้องชะงักลงไปหลายครั้ง


"แน่นอนว่าเราติดตามดูเขามาตั้งแต่เขาอายุได้ 19 ปีเท่านั้น "  เวนเกอร์ กล่าวนำ


"เรามองหานักเตะที่มีสัญชาติญาณนักล่าเต็มเปี่ยม และเมื่อผมได้รับรายงาน ผมจึงตัดสินใจที่จะไปดูเขาเล่นด้วยตัวเอง และหลังจากนั้นผมก็รู้ได้ทันทีว่าเขาคือคนที่สโมสรต้องการ..."


"เราต้องการดูเขาเติบโตอีกซักระยะ ก่อนที่จะสรุปกันว่าจะนำเขามาร่วมทีมหรือไม่"


"ในช่วงปี2014 เขาทำผลงานกับ ลียง ได้อย่างยอดเยี่ยม และผมได้บอกกับสโมสรว่า ผมอยากได้ตัวเขามาร่วมทีมอย่างจริงจัง"


"มันมีความยากลำบากเกิดขึ้นในช่วงนั้น... เมื่อ อเล็กซองเดร์ ตัดสินใจต่อสัญญากับทีมลียงต่อไปอีก มันทำให้ ลียง มีอำนาจต่อรองมากกว่าเดิม  และช่วงนั้นเองที่ข่าวการเจรจาของเรารั่วไหลออกไป มันทำให้หลายๆทีมเริ่มหันมามองที่ อเล็กซองเดร์ มากกว่าเดิม"


"สองฤดูกาลหลังจากนั้น  ตัวเลขค่าตัวของเขาพุ่งขึ้นแบบมหาศาลควบคู่ไปกับผลงานของเขา(40นัด ยิง 32 ประตู และ 45 นัด ยิง 37 ประตู) ซึ่งผลจากการแข่งขันในตลาดครั้งนี้  มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะยอมจ่ายขนาดนั้น"


"แต่เรายังโชคดี ที่ตอนนั้นเขาตัดสินใจยังไม่ย้ายทีม เขาอยากอยู่ช่วยลียงต่อไปซักซีซั่น ก่อนที่จะตัดสินใจย้ายทีมในช่วงต่อมา "


"เมื่อต้นซีซั่น เรายอมรับว่าเริ่มงานได้ช้า เพราะเรามีปัญหาภายในที่จะต้องสะสางให้เสร็จเสียก่อน  และเขาก็เกือบบจะได้ย้ายไปเล่นกับทีมอื่น  "


"แต่เราโชคดีมากที่มันจบลงแบบแฮปปี้ ซึ่งจนถึง ณ เวลานี้ เขาก็แสดงให้เราเห็นแล้วว่ามันเป็นดีลที่คุ้มค่า และเขานั้นเหมาะสมกับเราอย่างที่สุด แม้นว่ามันจะใช้เวลานานไปบ้างก็ตามที..."

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น