ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
5 สิ่งที่ อาร์เซน่อล ต้องทำโดยด่วนหากหวังพ้นวิกฤติ
3168
13-4-2017
15:29:52

5สิ่งที่อาร์เซน่อลควรรีบจัดการให้เรียบร้อยก่อนฤดูกาลหน้าจะเริ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การมองตลาดที่เปลี่ยนไป สภาพทีมในอนาคต และทิศทางของสโมสร ล้วนแล้วแต่สำคัญและส่งผลต่อความสำเร็จของอาร์เซน่อลอย่างมาก และนี่คือห้าข้อที่ทีมงานคิดว่า เดอะกันเนอร์ควรรีบแก้ใขก่อนที่สถานการณ์จะย่ำแย่ไปกว่าที่เป็นหลังจากนี้


1 หาตัวแทน อาร์แซน เวนเกอร์ ได้แล้วนะ..!!
ตอนนี้มันยิ่งกว่าชัดว่า เวลาของ เวนเกอร์ นั้นหมดลงแล้ว ตอนนี้เขาไม่สามารถกู้สถานการณ์ที่นับวันที่แต่จะยิ่งแย่ลงเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าหากว่าพวกเขาเตรียมยื่นสัญญาสองปีให้กับ เวนเกอร์ , สแตน โครเอนเก้ เจ้าของทีม "ปืนใหญ่" ควรจะยกเลิกความคิดนี้ซะ

การต่อสัญญา เวนเกอร์ ไม่เพียงแค่จะทำลาย อาร์เซน่อล เท่านั้นในเรื่องเหตุผลทางการกีฬา แต่มันจะยังทำให้ความสัมพันธ์ของ สโมสรกับ แฟนบอล ยิ่งแย่ลงกว่าเดิม โดยเฉพาะกับ บอร์ดบริหาร

เรื่องนี้ยิ่งเปลี่ยนแปลงเร็ว ยิ่งส่งผลดี การหาคนที่จะเข้ามาแทน เวนเกอร์ คืองานใหญ่ และบางทีการเปลี่ยนแปลง อาจจะมีมากกว่าแค่หนึ่งตำแหน่ง เพราะว่า ตอนนี้พวกเขาก็เริ่มมองหาคนมาดูแลอคาเดมี่ ของสโมสรเช่นเดียวกัน รวมไปถึงตำแหน่งผู้อำนวยการกีฬา เพื่อมาเติมช่องว่างในกรณีที่ เวนเกอร์ ไม่อยู่
แล้วใครล่ะที่ควรเข้ามาแทน , นี่ไม่ใช่งานง่าย ๆ เลย อาร์เซน่อล ต้องเรียนรู้จาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่แต่งตั้ง เดวิด มอยส์ เข้ามาแทนที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แล้วก็พังพินาศ  ดังนั้น พวกเขาต้องการคนที่มีประสบการณ์ และพร้อมสำหรับการเอาตัวรอดจากความกดดันที่ต้องเข้ามาแทน เวนเกอร์
ความสำเร็จของ อันโตนิโอ คอนเต้ ที่พา เชลซี ติดลมบนในตอนนี้ ทำให้การเลือกโค้ช ยูเวนตุส อย่าง แม็กซ์ อัลเลรี น่าจะเป็นตัวเลือกเหมาะสมที่สุด

ดีเอโก้ ซิเมโอเน่ จากแอตเลติโก มาดริด  ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ แม้ว่าฟุตบอลของเขามันจะไม่เข้ากับ อาร์เซน่อล หรือบางที อาร์เซน่อล อาจจะลองตัวเลือกอื่น ๆ อย่าง ฮอร์เก้ ซามเปาลี ซึ่งการมาของเขามันก็น่าจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะเก็บ อเล็กซิส ซานเชซ เอาไว้กับทีมได้ หากว่าได้ร่วมงานกับเจ้านายเก่าในทีมชาติชิลี

 

2 ได้เวลาที่ อิวาน กาซิดิส จะต้องทำงานของตัวเอง
ย้อนไปเมื่อปี 2013 สิ่งที่แฟนบอล อาร์เซน่อล มักจะนิยมตะโกนเวลามาเชียร์ทีมรักแข่งใน เอมิเรตส์ สเตเดี้ยมคือ "อิวาน กาซิดิส นายทำอะไรบ้าง ?" ซึ่งมันเป็นคำถามที่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม แฟน ๆ อาร์เซน่อล จำเป็นต้องให้โอกาสกับ บอร์ดบริหารคนนี้ ซึ่งถ้าหากว่าเขาได้รับการสนับสนุนเต็มตัวจากแฟน ๆ ก็อาจจะนำวิสัยทัศน์ใหม่ ๆ เข้ามาสู่สโมสร

ปัจจุบัน อาร์แซน เวนเกอร์ คือคนที่ควบคุมเรื่องฟุตบอลเกือบทุกอย่างที่ อาร์เซน่อล นั่นทำให้มันเป็นไปไม่ได้ที่ กาซิดิส จะได้ทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่

ถ้าหากว่าไม่มีเวนเกอร์ กาซิดิส ก็มีโอกาสที่จะได้ทำงานของตัวเองในการพัฒนาสโมสร ตามแนวทางของเขา ซึ่งมันจะเป็นบทพิสูจน์ของเขาอย่างแท้จริงในฐาะ ซีอีโอ ของสโมสร

 

3 เร่งปรับโฉมหน้าทีมสต๊าฟฟ์โค้ชใหม่
ไม่ว่าเวนเกอร์จะอยู่หรือไป อาร์เซน่อล ก็จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงในทีมโค้ช เพราะว่าตอนนี้  พวกเขาเหมือนทีมที่ต้องการสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา แม้ว่าจะมีการให้โอกาสหน้าใหม่อย่าง สตีฟ โบลด์ และ นีล แบนฟิลด์ ขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ก็ตาม

ตอนนี้ชัดเจนว่า สต๊าฟฟ์โค้ชชุดนี้ ไม่ได้มีศักยภาพมากพอในการถ่ายทอดคำสั่งของ เวนเกอร์ ไปยังนักเตะ ซึ่งบางทีอาจจะเป็นเพราะว่า พวกเขาอยู่ที่นี่นานเกินไป จนแทบไม่ได้ทำอะไรใหม่ ๆ หรือบางที ก็ไม่สามารถสร้างแรงจูงใจให้กับผู้เล่นได้

ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลง ผู้จัดการทีมคนใหม่จะนำทีมงานของเขาเข้ามาเอง ซึ่งหมายความว่า ไอเดียใหม่ ๆ จะเกิดขึ้น ไฟที่ดับมอดของนักเตะหลายคนอาจจะถูกจุดให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง

 

4 สร้างคุณค่าของ อาร์เซนอล กลับมาอีกครั้ง
ตอนนี้ อาร์เซน่อล ได้สูญเสียความเป็นตัวตนของตัวเอง คุณค่าของพวกเขาคือ การเล่นในสนาม เกมรุกที่สวยงาม แต่ตอนนี้ ธุรกิจมันเข้ามาแทนที่สิ่งเหล่านั้น
คุณค่าของความเป็นอาร์เซน่อล เริ่มหายไป ตอนนี้กลายเป็นว่า ถ้าพูดถึงอาร์เซน่อล มันก็จะมีแต่เรื่องธุรกิจ เรื่องกำไรขาดทุนเข้ามาเป็นประเด็นแรก

การจะสร้างให้อาร์เซน่อล กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งมันต้องใช้เวลา แต่มันคือสิ่งที่พวกเขาต้องทำ พวกเขาต้องนำคนที่รู้จักสโมสรจริง ๆ กลับมาทำงาน  บางครั้ง อาร์แซน เวนเกอร์ นั้นดูกระอักกระอ่วนที่จะดึงพวกลูกน้องเก่ากลับมา แต่ก็อย่างที่เห็นกันว่าทั้ง ปาทริค วิเอร่า , เธียร์รี่ อองรี และ โรแบร์ ปิแรส ต้องพร้อมกลับมาช่วยเหลือทีมเสมอ

การให้ตำนานเหล่านี้กลับมามีบทบาทในสโมสรเป็นสิ่งสำคัญ อาร์เซน่อล ควรจะทำตาม ตัวอย่างที่ อาแจ๊กซ์ ทำเอาไว้ โดยย้อนกลับไปเมื่อปีเดือนกันยายนปี 2010  โยฮัน ครัฟฟ์ ตำนานลูกหนังผู้ล่วงลับได้เขียนลงในคอลัมน์ของตัวเองว่า "นี่มันไม่ใช่ อาแจ๊กซ์ อีกแล้ว" และหลังจากนั้น การปฏิวัติในสโมสรมันก็เริ่มขึ้น เมื่อมีการดึงทั้ง วิม ยองค์ , แฟร้งค์ เดอ บัวร์ , มาร์ค โอเวอร์มาร์ส และ เดนนิส เบิร์กแคมป์ กลับมากื่สร้างอะไรใหม่ ๆ ร่วมกันอีกครั้ง และหลังจากนั้น ทั้ง โรนัลด์ เดอ บัวร์ , ยาป สตัม และ เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์ ก็กลับมาทำงานที่ อาแจ๊กซ์ ในบทบาทที่แตกต่างออกไป
ตอนนี้ที่ แฟน ๆ ต่างเรียกร้องว่าต้องการ อาร์เซน่อล ของพวกเขากลับมาอีกครั้ง และ โมเดล ของ ครัฟฟ์ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว


5 ต้องหัดตามเกมของ ซูเปอร์ เอเย่นต์ บ้าง
ถ้าหากว่า อาร์เซน่อล อยากจะลุ้นแชมป์จริงจัง พวกเขาคงต้องปรับแนวทางในตลาดการซื้อขายเสียใหม่
เรื่องที่น่าสนใจ

ตลาดซื้อขายนักเตะสมัยนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว การซื้อขายระดับท็อป ๆ มันถูกบงการโดย เหล่าซูเปอร์ เอเย่นต์ ที่มีสตาร์ดังค่าตัวพันล้านอยู่ในมือ ที่จะปั่นค่าตัวมหาศาล มันเป็นแนวคิดที่ อาร์แซน เวนเกอร์ ต่อต้านมาโดยตลอด แต่ว่าบางที เวนเกอร์ก็ควรถือคติว่า "ถ้าหากว่าเอาชนะไม่ได้ ก็เข้าร่วมมันซะ"

อาร์เซน่อล ไม่ได้มีปัญหากับการหาตัวนักเตะเก่ง ๆ พวกเขามีทีมแมวมองชั้นยอด แต่นักเตะที่ได้มาก็คือพวกดาวรุ่งจากทั่วยุโรป ซึ่งบางทีพวกเขาอาจจะต้องเปลี่ยนเป้าหมายรูปแบบนักเตะที่ต้องการเข้ามาเสริมทีมบ้าง

ถ้าหากว่า สโมสรมีความทะเยอทะยานกับการคว้าแชมป์รายการใหญ่ พวกเขาก็ควรจะกล้าท้าดวลกับทีมอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในการทุ่มเงินมหาศาลกับนักเตะสักคนหนึ่ง นั่นหมายความพวกเขาต้องไปคุยกับพวก เอเย่นต์ ชื่อดัง และต้องพร้อมจ่ายค่าตัวมหาศาล

 

แหล่งที่มาข่าว https://www.fourfourtwo.com/th/features/5-singthii-aarechnl-tngthamodydwnhaakhwangphnwikrti

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น