ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
ความนิยมของปืนใหญ่อาร์เซนอลในประเทศไทย
536
26-1-2017
22:51:25

ความนิยมและตำนานความยิ่งใหญ่ของปืนใหญ่อาร์เซนอลสำหรับแฟนๆชาวไทย
 

  หากพูดถึงสโมสรฟุตบอลดังแห่งเกาะอังกฤษอย่างสโมสรอาร์เซนอลแล้วน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบหรือติดตามในกีฬาฟุตบอลอยู่ล่ะก็จะต้องเคยได้ยินชื่อของสโมสรนี้มาบ้างแล้วอย่างแน่นอนโดยความนิยมของทีมปืนใหญ่แห่งนี้สำหรับแฟนๆบอลในประเทศไทยนั้น ได้เริ่มมีมานานตั้งแต่ในอดีต เคียงคู่มากับอีกสองสโมสรยักษ์ใหญ่อย่าง ลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ซึ่งจากข้อมูลของเว็บไซต์ Thaigunner.com คอมมูนิตี้หลักของสโมสรอาร์เซนอลประจำประเทศไทยนั้นได้ระบุถึงความยิ่งใหญ่ของสโมสรแห่งนี้ได้เป็นอย่างดีว่า อาร์เซนอลเป็นแชมป์ลีกสูงสุดมากเป็นอันดับ 3 ในวงการฟุตบอลอังกฤษรองจาก ลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และคว้าแชมป์เอฟเอคัพมากเป็นอันดับ 1 คือ 12 สมัย เทียบเท่ากับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด นอกจากนี้อาร์เซนอลยังคว้าดับเบิลแชมป์ได้ 3 ครั้ง (แชมป์ลีกและเอฟเอคัพในปีเดียวกัน) คือปี 1971, 1998 และ 2002 ครองสถิติสูงสุดร่วมกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด
 

  นอกจากนี้อาร์เซนอลยังเป็นหนึ่งในสโมสรที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีสถิติที่ดีเยี่ยมโดยเคยจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ต่ำกว่าอันดับ 14 เพียงแค่ 7 ครั้งเท่านั้น อาร์เซนอลยังเป็นทีมที่มีสถิติอันดับเฉลี่ยดีที่สุดในช่วงศตวรรษที่ 20 (ช่วงปี 1900-1999) อีกด้วยโดยอันดับเฉลี่ยคือ 8.5 นอกจากนั้นแล้ว อาร์เซนอลยังเป็นหนึ่งในห้าสโมสรที่สามารถคว้าแชมป์เอฟเอคัพได้ 2 สมัยติดต่อกันนั่นคือการคว้าแชมป์ในปี 2002 และปี 2003 และเมื่อปีพรีเมียร์ลีกในช่วงฤดูกาลที่ 2003-2004สโมสรแห่งนี้ยังเคยได้ทำสถิติบันลือโลกไว้ โดยได้ครองแชมป์ลีกในฤดูกาลนี้ด้วยผลการแข่งขันที่ไม่แพ้ทีมใดเลย จนได้รับฉายาว่า “อาร์เซนอลผู้ไร้เทียมทาน” (The Invincibles) และสามารถทำสถิติไม่แพ้ติดต่อกัน 49 นัดได้ในฤดูกาลต่อมา ซึ่งนับว่าเป็นสถิติสูงสุดของประเทศอีกด้วย

 

  สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ฐานแฟนบอลในช่วงยุคปี 2000 ของอาร์เซนอลนั้นเพิ่มมากขึ้นอย่างมั่นคงและแข็งแรงนั่นเอง ซึ่งในปี 2015 มีการสำรวจความนิยมจากแฟนฟุตบอลทั่วทั้งโลกผ่านโปรแกรมทวิตเตอร์พบว่า อาร์เซนอลเป็นสโมสรที่มีฐานผู้นิยมมากที่สุดโดยกระจายไปในหลายทวีปทั้งยุโรป ,อเมริกาเหนือ ,แอฟริกาเหนือ และเอเชีย สำหรับในประเทศอังกฤษอาร์เซนอลเป็นสโมสรที่มีผู้นิยมมากที่สุดเป็นอันดับสอง คิดเป็นร้อยละ 15.03 ขณะที่ลิเวอร์พูล คือสโมสรที่มีผู้นิยมมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 15.21 ส่วนอาร์เซนอลเป็นสโมสรแห่งแรกของอังกฤษที่มีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์มากถึง 5 ล้านคน เมื่อปลายปี 2014 สำหรับในประเทศไทยแม้จะไม่มีการสำรวจความนิยมที่เป็นอัตราส่วนที่แน่นอน แต่อย่างไรก็ดีชื่อของทีมปืนใหญ่อาร์เซนอลนั้น ก็ยังติดอยู่ในทำเนียบสโมสรฟุตบอลที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ใน 5 เสมอมา ส่วนผลงานของอาร์เซนอลในฤดูกาลนี้จะหมู่หรือจ่า ติดตามทายผลพร้อมลุ้นรางวัลกันได้ง่ายๆ ที่ Fun88.com

 

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น