ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
ยูโรโกลาหล: ทั้งเสื้อขาด, ดีไซน์ผิดกฏและบอลแตก
3062
21-6-2016
00:57:14

สื่อต่างประเทศใช้คำว่า เกมแห่งความทรงจำเลย (ในแง่ความชุลมุน) สำหรับยูโร นัดที่ ‘ฝรั่งเศส’ เจอ ‘สวิตเซอร์แลนด์’ เมื่อคืนวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา

อันดับแรก ขอเปิดประเด็นเรื่องเจ้าภาพก่อนเบาๆ ซึ่งตอนแรก หลายคนก็แปลกใจว่า ทำไมชุดทีมเยือนฝรั่งเศสเปลี่ยนไป เพราะที่เคยเห็นมาไม่ใช่แบบนี้

สาเหตุคือ เสื้อทีมเยือนตัวปกตินั้น ดีไซน์มาผิดกฏยูฟ่าตรงที่มีการบังคับให้แขนเสื้อทั้งสองข้างต้องใช้หนึ่งในสองสีหลักบนเสื้อ เช่น ข้างหนึ่งสีขาว ข้างหนึ่งสีแดงหรือสลับกันก็ได้ แต่ต้องดูสมดุล แต่พวกเขาดันมีสีที่ 3 ด้วย (ตามสีธงฝรั่งเศส) เลยต้องปรับมาใช้ตัวใหม่ที่เป็นโทนสีขาวบวกสีที่อ่อนลงแทน

 

งานนี้เรียกว่า พลาดไปเต็มๆ สำหรับเจ้าภาพ ซึ่งงานหน้า สมาคมฟุตบอลฝรั่งเศสหรือผู้ผลิตจะต้องศึกษากฏยูฟ่าให้ดี เพราะกฏนี้มีมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว

ClVw8GaUkAAA3-S

อีกประเด็นก็เป็นเรื่องเสื้อเช่นกัน แต่น่าสนใจว่า เพราะเกมนี้ มีนักเตะทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ 4 คนเป็นอย่างน้อยที่เสื้อขาดวิ่นจากการยื้อแย่งบอลกันกับนักเตะฝรั่งเศส จนมีการแซวในโลกออนไลน์อย่างสนุกปากว่า วัสดุที่ใช้ทำเสื้อของพวกเขาคือ อะไรกัน? ผ้าหรือกระดาษ? เพราะบางคนนี่ขาดถึง 2 รอบ

ผู้โชคร้ายคนนั้นคือ กองกลางดาวรุ่งที่บรรดาแฟนบอลของทีมปืนโตน่าจะรู้จักกันบ้างแล้วในนาม กรานิต ชาก้า ว่าที่นักเตะคนใหม่ของอาร์เซน่อล ซึ่งหนึ่งในจังหวะที่เห็นกันชัดเจน ก็เป็นตอน พอล ป็อกบา กองกลางของทีมชาติฝรั่งเศสพยายามจะดึงเสื้อของเขา จนทำให้ขาดแบบใช้การอีกไม่ได้เลย

switzerland-ripped-shirts-france-2

โอเค… เราลองมาดูสาเหตุกันว่า ทำไมถึงขาดง่ายแบบนั้น? ซึ่งต้องบอกว่า ข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากการวิเคราะห์ของสื่อหลายชาติหลายสำนักที่ต่างก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้มาก แน่นอน เกมนี้ มีการต่อสู้กันดุเดือดตามประสากีฬาฟุตบอล แต่ตัวเสื้อ ก็ย่อมมีผลกับกรณีนี้ ทั้งเรื่องวัสดุหรือแม้แต่ดีไซน์ด้วย

สำหรับชุดหรือเสื้อทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ดูแลการผลิตโดยค่าย PUMA เช่นเดียวกับอีก 4 ชาติในยูโรครั้งนี้ ทั้งอิตาลี, เช็ก, สโลวาเกีย หรือออสเตรีย

Puma-On-pitch-Debut (2)

ทั้งนี้ PUMA ถือเป็นต้นแบบของผู้ผลิตเสื้อกีฬารัดรูปสไตล์แน่นเปรี้ยะ (จนเห็นกระดูก) โดยออกแบบมาเพื่อลดปัญหาการดึงหรือกระชากเสื้อตอนกำลัังวิ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งคือ เรื่องความบางของเนื้อผ้า ซึ่งต้องบอกว่า แม้แต่สตั๊ดของพวกเขาก็เคยขาดมาแล้วกับนักเตะทีมไทย

สาเหตุแห่งความบาง ส่วนหนึ่งคือ พวกเขาเน้นให้เสื้อระบายอากาศได้ดีทั่วตัวและมีรูระบายแค่ใต้วงแขน ต่างจากบางค่ายที่เน้นหลายจุดกว่า จึงไม่ต้องทำเสื้อให้บางทั้งตัวเหมือนของ PUMA (แต่เสี่ยงเหมือนกัน ถ้าโดนดึงเสื้อตรงที่มีรูระบายอากาศ) อีกทั้งการใส่เทคโนโลยี ACTV (แถบยาง) เพื่อช่วยดึงพลังงานของพลังงานของนักเตะให้กลับมา ผ่านการรักษาอุณภูมิไว้ ก็อาจจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ซึ่งทำให้ PUMA นั้นไม่อยากทำเสื้อให้ดูหนามากนัก

ถ้าถามว่า บางกี่มม.? กี่ซม.? ก็คงตอบยาก เอาเป็นว่า ลองไปดูภาพด้านล่างที่เป็นเสื้อของสโลวาเกียแล้วกัน เพราะสีขาวทำให้เห็นความบางได้ง่ายกว่า ส่วนเนื้อผ้าก็ทำมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์เป็นหลักเหมือนกับเสื้อผ้าหรือชุดกีฬาทั่วไป ซึ่งในกรณีนี้ ดูแล้ว ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับประเภทของเนื้อผ้าเท่าไหร่

เสื้อทีมเหย้าของสโวลาเกีย

แน่นอน ความบาง… ทำให้นักเตะสวมใส่ได้สบายและเคลื่อนไหวคล่องตัว แม้จะรัดรูปสักหน่อย แต่ประเด็นคือ นักเตะแต่ละคนรูปร่างหนาบางต่างกัน จึงเกิดเป็นรอยย่นบริเวณเสื้อสำหรับบางคนซึ่งทำให้ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามสามารถจับหรือดึงได้สะดวกแถมขาดง่าย เพราะเนื้อผ้าค่อนข้างบางเป็นพิเศษนั่นเอง

GettyImages-5412533

ซึ่งแน่นอน ถ้ามีการดึงแบบรุนแรงในเกมการเล่นที่แสนจะหนักหน่วงหรือแบบตอนที่กำลังจะล้มแบบ พอล ป็อกบา เสื้อก็ไม่น่าจะรอดพ้นจากการขาดได้

กรานิต ซาก้า นักเตะผู้โชคร้ายให้ข้อมูลว่า ”ผมเดินไปบอกกรรมการว่า โดนดึงจนเสื้อขาด แต่เขาบอกว่า นั่นเป็นปัญหาของเสื้อคุณเองแล้วล่ะ” ขณะที่ผู้จัดการทีมหรือนักเตะคนอื่นก็ไม่ได้กล่าวโทษเสื้อแต่อย่างใด โดยพวกเขามองว่า มันเป็นการต่อสู้ในสนาม เมื่อเสื้อโดนดึง โอกาสที่จะขาด ก็มีอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทาง PUMA เพิ่งเปิดตัวเทคโนโลยีเสื้อฟุตบอลตัวใหม่ไปนั่นก็คือ evoKNIT แต่ตอนนี้ ก็ยังมีอยู่แค่ในทีมชาติยักษ์ใหญ่ในทวีปแอฟริกาโดย evoKNIT น่าจะเป็นความหวังครั้งสำคัญในการกลับมากู้ชื่อเสียงให้กับทาง PUMA ได้ เพราะให้ความรู้สึกว่า ตัวเนื้อผ้าดูมีความหนาขึ้นมาหน่อย

16SS_TS_Africa_evoKNIT_Cameroon_Training_4-1000x1024

ปิดท้ายด้วยของกีฬาอีกชิ้นที่มีประเด็นนั่นคือ ลูกบอลที่แตกระหว่างแข่งนัดนี้ ซึ่งน่าสนใจมากว่า เกิดจากอะไรกันแน่ เพราะลูกบอลนี้ทนต่อการปะทะหรือบีบอัดสูงมาก โดยก็คาดเดากันไปต่างๆ เช่น นอกจากแรงปะทะที่รุนแรงแล้ว อาจเป็นเพราะปุ่มเหล็กจากสตั๊ดของ อองตวน กรีซมันน์ และ วารอน เบห์รามี ซึ่งดูแหลมเหลือเกินฝังลงไปตอนแย่งกันเหยียบลูกบอล แต่ก็ไม่แปลก เพราะปกติพวกนักเตะที่เล่นในยุโรปส่วนใหญ่ใช้ปุ่มแบบนี้ (หรือ SG) อยู่แล้ว เพราะหญ้าในสนามทั้งสูงและลื่นนั่นเอง เลยทำให้มีการผลักประเด็นไปที่เจ้าภาพว่า ตกลงแล้ว พวกเขาคัดลูกบอลไม่ได้มาตรฐานมาใช้งานหรือเปล่า?

Football Soccer - Switzerland v France - EURO 2016 - Group A - Stade Pierre-Mauroy, Lille, France - 19/6/16 Switzerland's Valon Behrami challenges France's Antoine Griezmann resulting in the ball to burst REUTERS/Gonzalo Fuentes Livepic
GettyImages-541378482


เรียกว่า เกมนี้เกมเดียวมีเรื่องราวให้พูดถึงไม่น้อยเลย โดยเฉพาะเรื่องของกีฬาที่ดราม่ากันรัวๆ ซึ่งได้แต่หวังว่า จะไม่มีเสื้อหรือลูกบอลพังตอนแข่งอีกนะ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  thesun.co.uk, twitter.com/yellawkt, reuters.com, footyheadlines.com, gettyimages.com, yamaoka.de, puma.com, footyheadlines.com, 

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น